Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc họp Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 chương trình phổ thông 2018 năm học 2020 – 2021

Thực hiện Thông tư số 01/2020/TT-BGDĐT ngày 30/01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông; Công văn số 1338/SGDĐT-GDPT ngày 29 tháng 4 năm 2020 của Sở GDĐT Hà Nội hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021; Công văn số 74/PGDĐT ngày 4/5/2020 của Phòng GDĐT quận Hoàn Kiếm hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021. Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tổ chức buổi họp Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 chương trình phổ thông 2018 năm học 2020 – 2021.

Ngay từ đầu tháng 2 năm 2020, BGH nhà trường đã tổ chức cho các tổ chuyên môn nghiên cứu nội dung của từng bộ sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cở sở giáo dục.

Các tổ chuyên môn đã đọc, nghiên cứu kĩ 45 cuốn sách của 5 bộ sách:

Bộ sách: “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Bộ sách: “Cùng học và phát triển năng lực” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Bộ sách: “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Bộ sách: “Chân trời sáng tạo” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Bộ sách: “Cánh diều” của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 24/2/2020 Nhà trường nhận được Quyết định số 1715/QĐ-UBND ngày 24/4/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc Ban hành Quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội. Toàn thể giáo viên nhà trường tiếp tục dựa vào các tiêu chí để đánh giá 1 lần nữa, luôn đặt tiêu chí sách giáo khoa tạo điều kiện cho học sinh học tích cực và hiệu quả là tiêu chí số một.

Theo đó, Hội đồng lựa chọn Sách giáo khoa lớp 1 của nhà trường được thành lập vào ngày 18/3/2020 gồm 15 đồng chí là các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường, tổ trưởng chuyên môn, các đồng chí giáo viên bộ môn và đại diện cha mẹ học sinh.

Trước khi buổi họp Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 chương trình phổ thông 2018 năm học 2020 – 2021 được diễn ra, các tổ chuyên môn đã thảo luận và lựa chọn bộ sách giáo khoa phù hợp nhất trong các bộ sách giáo khoa nêu trên. Với mong muốn chọn ra được những cuốn sách phù hợp nhất, nhà trường lưu ý giáo viên khi đánh giá từng cuốn sách không chỉ quan tâm đến nội dung kiến thức, mà còn xác định rõ từng môn học có tích hợp nội dung gì, phát triển những kỹ năng nào cho học sinh, có phù hợp với điều kiện dạy học của nhà trường hay không.

Ngày 13/5/2020 Hội đồng lựa chọn Sách giáo khoa lớp1 nhà trường đã họp trên tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch thảo luận rất sôi nổi và lựa chọn Sách giáo khoa bằng cách bỏ phiếu kín.

Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa thảo luận nghiêm túc để đưa ra quyết định sáng suốt

Với mục tiêu bảo đảm quyền lợi cho học sinh, trong quá trình lựa chọn sách giáo khoa, ngoài các yêu cầu chung, nhà trường luôn quan tâm xem xét nội dung sách, chú trọng việc rèn cho học sinh khả năng tự học, tự bồi dưỡng phẩm chất và vận dụng kiến thức cho học sinh vào thực tế. Việc được quyền chọn sách giáo khoa để giảng dạy là cơ hội để các trường học phát huy quyền tự chủ, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi mỗi nhà trường phải thực hiện nghiêm túc, minh bạch.

Tác giả: Trịnh Mai Trang
Năm 2020 : 26.915